TẠI SAO ĐỘT QUỴ NGÀY CÀNG TRẺ HÓA

Các bạn trẻ thường nghĩ rằng nguy cơ đột quỵ chỉ xảy ra ở những người lớn tuổi, nhưng thực tế lại không phải như vậy, có rất nhiều yếu tố khiến nguy cơ đột quỵ ngày càng trẻ hóa và ập đến một cách bất ngờ do vậy chúng ta cần quan tâm đến sức khỏe một cách đúng mực hơn.
Chị N.A ở Đ.N đã may mắn sống sót sau cơn đột quỵ ở tuổi 28. Điều cuối cùng mà chị nhớ lại sau khi thức dậy ở bệnh viện là đang nói chuyện điện thoại trong lúc đang đi chơi cùng với một người bạn.
Chị nhớ lại: “Các bác sỹ nói với tôi rằng tôi bị đột quỵ, nhưng tôi không tin điều đó. Tôi mới 28 tuổi. Không ai bị đột quỵ ở độ tuổi trẻ như vậy”
Và đó là câu chuyện của 3 năm về trước và hiện tại chị vẫn bị ảnh hưởng sau cơn đột quỵ đó. Thỉnh thoảng chị không nhớ được các từ mà thay vào đó phải vòng vo mô tả chúng.
Những gì chị nhớ là uống thuốc kiểm soát cholesterol hàng ngày để ngăn ngừa cơn đột quỵ khác có thể xảy ra. Các bác sĩ cho biết chị có chỉ số cholesterol cao – đây là yếu tố mà chị cũng không biết cho đến khi bị đột quỵ – và đây chính là nguyên nhân gây ra ba cục máu đông hình thành đầu tiên ở chân, sau đó đi qua tim và vào não.
Chị cho hay: “Tôi không biết về các con số cholesterol của bản thân vì tôi nghĩ còn quá trẻ để lo lắng về điều đó. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc xét nghiệm cholesterol hay huyết áp…”.


Lý do tại sao đột quỵ ngày càng trẻ hóa?

a. Người trẻ nghĩ rằng “xét nghiệm sàng lọc chỉ dành cho người lớn tuổi”
Hầu hết những bạn trẻ như chị N.A đều không nhận thức về các chỉ số cholesterol, huyết áp cao…. có thể khiến họ có nguy cơ cao bị đột quỵ.
Đó là bởi vì hầu hết những người trẻ tuổi thường không quan tâm đến một số xét nghiệm sàng lọc nhất định, chẳng hạn như xét nghiệm cholesterol, huyết áp và đường huyết. Họ nghĩ rằng họ không cần phải làm điều này vì còn trẻ và đang rất khỏe mạnh.
Các chuyên gia về thần kinh và tim mạch cho biết những xét nghiệm định kỳ này có thể giúp các bác sĩ đưa ra được chẩn đoán về những nguy cơ đột quỵ.
b. Một yếu tố nguy cơ ở phụ nữ có thể là do sử dụng biện pháp tránh thai. Các phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố có liên quan đến tăng nguy cơ huyết khối và các huyết khối chiếm tới 87% tổng số ca đột quỵ. Hút thuốc cũng là lý do tuy nhiên không phải là lý do lớn làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Thay vào đó, nó có thể là do sự gia tăng các yếu tố nguy cơ đột quỵ thông thường như cao huyết áp, rối loạn lipid, tiểu đường, béo phì.
Thật sự, những người trẻ đang rất chủ quan với nguy cơ đột quỵ khi nghĩ rằng xét nghiệm sàng lọc các yếu tố trên chỉ dành cho những người lớn tuổi.
Các chuyên gia khuyên rằng: “Hãy kiểm tra sức khoẻ đều đặn ngay cả khi bạn nghĩ bạn còn trẻ. Khi biết về rõ về các chỉ số như cholesterol, lượng đường trong máu, huyết áp…bạn sẽ được các bác sỹ đánh giá nguy cơ đột quỵ chính xác hơn. Đừng nghĩ rằng những cơn đột quỵ chỉ xảy ra ở người già.

Hãy bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ đột quỵ bằng cách thực hiện tầm soát đột quỵ định kỳ, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phòng chống đột quỵ. Đừng để đột quỵ ngày càng trẻ hóa vì bạn không quan tâm đến sức khỏe của chính mình.