KHAI TRƯƠNG ĐƠN VỊ HÔ HẤP VÀ DỊ ỨNG MIỄN DỊCH LÂM SÀNG

Sau một năm chính thức đi vào hoạt động (03/03/2018), Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 (Phòng khám) đã góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng và tạo thêm nhiều lựa chọn trong dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân. Ngoài thực hiện khám và điều trị các chuyên khoa: nội tiêu hóa, nội tim mạch, cơ – xương – khớp, sản – phụ khoa, nhi, nội tiết, nội thần kinh, tâm lý trị liệu…, Phòng khám nỗ lực đa dạng hóa dịch vụ để phục vụ các nhu cầu khác nhau của khách hàng từ doanh nghiệp đến cá nhân có nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân viên, cho bản thân và gia đình gồm: các gói khám sức khỏe tổng quát, các dịch vụ tầm soát chuyên biệt: đột quỵ, viêm gan – xơ gan, ung thư…, dịch vụ khám bảo hiểm: bảo hiểm y tế thông tuyến quận huyện cho tất cả các đối tượng, triển khai bảo lãnh viện phí ngoại trú cho khách hàng sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh tại Phòng khám…
Với mục tiêu luôn mong muốn đem đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân, Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 mở rộng quy mô dịch vụ với việc thành lập và đưa vào hoạt động Đơn vị Hô hấp & Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng từ 26/03/2019.


khai trương đơn vị hô hấp và dị ứng miễn dịch

­- Thăm dò chức năng hô hấp tiền phẫu toàn diện: đặc biệt quan trọng trong việc dùng mức Oxy sử dụng tối đa (VO2max) để xác định khả năng cắt phổi.
­- Hỗ trợ chẩn đoán những ca khó thở không rõ nguyên nhân vốn là một vấn đề nan giải của các Bác sĩ Hô Hấp, Tim mạch, Thần kinh.
­- Xây dựng chương trình tập luyện thể lực an toàn và hiệu quả cho cả người bình thường lẫn các bệnh nhân hô hấp, tim mạch, khớp, thừa cân qua 4 công đoạn: Tầm soát yếu tố nguy cơ, Xác định mức thể lực ban đầu, Xây dựng chế độ tập luyện và Đánh giá hiệu quả.
­- Phát hiện và tính mức độ ngưng thở lúc ngủ ở những người thừa cân, người ngáy, béo phì, buồn ngủ ban ngày, cao huyết áp hoặc tiểu đường kháng trị để điều trị phù hợp
­- Hỗ trợ lựa chọn và đánh giá hiệu quả các phương pháp điều trị trong các bệnh lý hô hấp và tim mạch như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, suy tim, cao áp phổi, phì đại cơ tim, …


PGS TS BS. Lê Thị Tuyết Lan – Chuyên gia Hô hấp, Giám đốc Phòng khám, Chủ tịch Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP. HCM cho biết: “Đơn vị Hô hấp của Phòng khám sẽ phối hợp với các đơn vị nghiên cứu tiến hành 3 đề tài: Phát hiện sớm ung thư phổi; Đánh giá chức năng hô hấp ở những đối tượng có nguy cơ bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Áp dụng công nghệ thông tin trong việc giảm thiểu tác hại của ô nhiễm không khí ở bệnh nhân hô hấp.”

Theo thống kê ở một số quốc gia cho thấy, tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa (chàm), dị ứng thức ăn, dị ứng thuốc, ngày tăng từ 1.5 đến 2 lần trong khoảng thời gian 10 năm (1, 2). Ngoài ra, số người có các bệnh vì miễn dịch như lupus ban đỏ hệ thống, viêm đa khớp dạng thấp, xơ cứng bì… cũng gia tăng đáng kể. Các bệnh lý dị ứng – miễn dịch là bệnh lý mạn tính, nếu không được chẩn đoán và điều trị đầy đủ sẽ có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống như kém tập trung, làm giảm năng suất làm việc, học tập, giảm chất lượng giấc ngủ, thậm chí có thể gây trầm cảm. Việc không điều trị đúng mức có thể gây ra các biến chứng không hồi phục, ví dụ như tắc nghẽn đường dẫn khí cố định, da tăng sắc tố, dày sừng, bong vảy, cứng khớp, dính khớp gây tàn tật. Các trường hợp dị ứng thức ăn, dị ứng thuốc nếu không được chẩn đoán tìm nguyên nhân gây dị ứng, có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng nặng, thậm chí là tử vong nếu ăn hay uống phải. Phòng khám Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng thuộc Phòng Khám Bệnh Viện Đại Học Y Dược 1 sẽ triển khai các xét nghiệm dị ứng chuyên sâu như: Test lẩy da hay đo nồng độ kháng thể IgE đặc hiệu trong máu; Test áp da; Test thử thách với thuốc; Test da với huyết thanh tự thân (**) để giúp người bệnh được chẩn đoán và điều trị một cách toàn diện các bệnh lý dị ứng – miễn dịch.

Đơn vị Hô hấp – Dị ứng Miễn dịch lâm sàng của Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 có một đội ngũ chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm thực hiện tư vấn, khám, tầm soát và điều trị cho khách hàng và bệnh nhân.


Nhân dịp khai trương, Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 tiến hành ký kết hợp tác với các đối tác để cùng thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và gia tăng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng khách hàng khác nhau:

– Hợp tác chuyên môn với Viện Tim Tp. HCM để thực hiện các hội chẩn về hô hấp trước khi phẫu thuật và thực hiện các hội thảo, nghiên cứu khoa học về hô hấp có liên quan đến tim mạch.
– Hợp tác với Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia Tp. HCM thực hiện các nghiên cứu khoa học về giấc ngủ, tổ chức các hội thảo khoa học về “Chẩn đoán và nghiên cứu giấc ngủ”

-Hợp tác với Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường Tp. HCM thực hiện các nghiên cứu:
o Đánh giá tác động của ô nhiễm không khí lên sức khỏe hô hấp của nhóm phơi nhiễm tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2019: Một thử nghiệm can thiệp cộng đồng
o Đánh giá đặc điểm một số chức năng hô hấp của những đối tượng có nguy cơ mắc Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
o Khảo sát tác dụng của nano mù u – curcumin trên mô hình khí phế thũng ở chuột gây ra bởi khói thuốc lá
– Hợp tác với hệ thống phòng tập CitiGym trong việc Tầm soát nguy cơ bệnh lý: tim mạch, hô hấp, xương khớp … ở những người muốn tập luyện; Đánh giá thể lực trước tập luyện; Xây dựng chương trình tập luyện phù hợp và Đánh giá hiệu quả sau tập luyện.
– Hợp tác với Công ty cổ phần giải pháp Gene cung cấp các dịch vụ: Khảo sát gen liên quan đến bệnh lặn giúp tránh hoặc giảm thiểu nguy cơ con mắc bệnh di truyền; Khảo sát gen gây ung thư cho khách hàng có tiền sử gia đình mắc ung thư nhằm nhận biết nguy cơ mắc ung thư di truyền và Khảo sát phát hiện tam bội nhiễm sắc thể 21, 18, 13, lệch bội NST giới tính và tam bội NST thường khác cho thai phụ nhằm nhận biết các nguy cơ bất thường của NST cho thai nhi.