Y học thường thức
Biến chứng nặng nề nhất của Loãng xương là làm gia tăng nguy cơ gãy xương và các hệ quả nghiêm trọng của gãy xương như đau đớn, giảm chất lượng cuộc sống, tàn phế, thậm chí là tử vong. Tuy nhiên loãng xương lại là bệnh âm thầm, không có triệu chứng khi mới mắc bệnh, vì vậy việc chẩn đoán sẽ chậm trễ nếu chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng. Để chẩn đoán loãng xương, hiện nay phải dựa vào việc đánh giá mật độ khoáng của xương (còn gọi là mật độ xương hay khối lượng xương). Có nhiều phương pháp đo mật độ xương, nhưng DEXA là phương pháp chính xác nhất và được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới với nhiều ưu điểm vượt trội.
Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu là một xét nghiệm sàng lọc thường quy, được sử dụng rất phổ biến trong lâm sàng. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin để bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu.
Ung thư buồng trứng là một trong những loại ung thư phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, giai đoạn, phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư buồng trứng.
Thuốc lá gây ra 80-90% các trường hợp ung thư phổi. Nhưng có 10-20% những người bị ung thư phổi nhưng chưa bao giờ hút thuốc. Các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ khác bao gồm hút thuốc lá thụ động (ngửi khói thuốc lá từ những người hút thuốc lá), tiếp xúc với bụi phóng xạ, radon, amian, các hóa chất độc hại, ô nhiễm không khí, nhiễm khuẩn và đột biến di truyền.
Xét nghiệm albumin định lượng protein albumin trong máu. Xét nghiệm albumin giúp chẩn đoán, theo dõi và đánh giá hiệu quả điều trị nhiều bệnh lý lâm sàng như bệnh gan, bệnh thận, hội chứng giảm hấp thu. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về xét nghiệm định lượng albumin trong máu.
Xét nghiệm cholesterol toàn phần là một trong những xét nghiệm lipid máu giúp đánh giá chế độ dinh dưỡng, chẩn đoán nguy cơ xơ vữa động mạch và một số bệnh lý khác. Xét nghiệm cholesterol toàn phần được sử dụng rất phổ biến trong chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lý tim mạch. 
Protein đóng vai trò thiết yếu trong nhiều quá trình của cơ thể. Xét nghiệm định lượng protein toàn phần là một xét nghiệm hữu ích để phát hiện mức protein bất thường, hỗ trợ chẩn đoán các tình trạng hoặc bệnh lý ảnh hưởng đến mức protein như bệnh gan, bệnh thận.