6 ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ ĐỘT QUỴ CAO

6 đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao cần lưu ý để tránh gặp phải những biến chứng từ cơn đột quỵ


Đột quỵ thường đến như một cú sốc, đột ngột và không lường trước được. Đột quỵ có thể thay đổi cuộc sống của người bạn một cách tiêu cực. Đột quỵ có thể tấn công sức khỏe của bạn một cách ngẫu nhiên và đôi khi không có dấu hiệu báo trước nào. Có một số đối tượng đã được nghiên cứu chứng minh là sẽ có nguy cơ cao hơn người hình thường.
Vậy 6 đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao là ai?

1. Tiền sử gia đình có người thân bị đột quỵ
– Nếu gia đình bạn có người thân từng bị đột quỵ, thì bạn có thể tăng nguy cơ đột quy do nếp sống, thói quen, hoặc do có yếu tố di truyền. Hãy báo với bác sĩ về những tiền sử của gia đình bạn, để có những lời khuyên tốt nhất cho bạn.

2. Người bị đái tháo đường
– Đái tháo đường là một bệnh mạn tính, không lây, thường diễn tiến âm thầm và dễ dẫn đến các biến chứng về tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, thận…So với người bình thường thì người bị đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn từ 2 đến 4 lần so với người bình thường.

3. Người bị cao huyết áp
– Huyết áp cao có thể gây ra bệnh về mạch máu tiến triển chậm trong cơ thể, bao gồm cả bệnh tim và não. Bệnh về mạch máu có thể làm hình thành huyết khối hoặc nguy cơ huyết khối trong khắp cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của những mạch máu khiếm khuyết, mang hình dạng bất thường. Có thể bị vỡ nếu nó bị tác động bởi một sự thay đổi huyết áp lớn.

4. Người có cholesterol cao
Cholesterol cao có thể hủy hoại các lớp áo trong của mạch máu khắp cơ thể, bao gồm cả tim và não. Cholesterol có xu hướng hình thành và gây ra xơ cứng các mạch máu, làm tăng nguy cơ máu bị đóng cục trong mạch máu, cản trở việc cung cấp máu lên não.

5. Người có bệnh lý về tim mạch
Những người bị một số bệnh lý về tim mạch như rung nhĩ, nhồi máu cơ tim, suy tim… thường có nguy cơ đột quỵ rất cao

6. Người đang hút thuốc lá.
Người thường xuyên hút thuốc lá sẽ bị gây viêm trong mạch máu, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ.
Theo nghiên cứu những người hút thuốc là ít hơn 11 điếu/ngày có khả năng bị đột quỵ cao hơn 46% so với những người không hút. Người hút 2 gói thuốc/ngày có khả năng bị đột quỵ cao gấp 5 lần. Do vậy bỏ thuốc lá là lựa chọn tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ

Phòng ngừa nguy cơ đột quỵ như thế nào?
Nếu bạn đang gặp phải một trong những vấn đề trên thì việc tầm soát nguy cơ đột quỵ định kỳ là việc làm rất cần thiết và hết sức quan trọng. Việc tầm soát nguy cơ đột quỵ định kỳ giúp bác sĩ biết những chỉ số của cơ thể bạn để có những tư vấn về các nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra, giúp bạn kịp thời điều chỉnh về lối sống, cách sinh hoạt và đưa ra lộ trình điều trị phù hợp giúp bạn giảm thiểu nguy cơ đột quỵ hiệu quả.

Gói khám tầm soát nguy cơ đột quỵ của Phòng Khám Bệnh Viện Đại Học Y Dược 1: