KHOA NỘI TỔNG QUÁT LÀ GÌ?

Các cơ sở y tế khám chữa bệnh đa khoa thường có khoa Nội tổng quát, vậy khoa Nội tổng quát có chức năng, nhiệm vụ gì? Bác sĩ Nội tổng quát là ai? Khi nào cần khám Nội tổng quát?

1. Chức năng của khoa Nội tổng quát

Khoa Nội tổng quát khám và điều trị gần như mọi bệnh lý nội khoa như tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, nội thần kinh, xương khớp, da liễu… Những bệnh lý này có thể điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống mà chưa cần can thiệp sâu.

Trong khám sức khỏe tổng quát, khoa Nội tổng quát đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì khi khám tổng quát, người bệnh sẽ làm rất nhiều cận lâm sàng để đánh giá chức năng đa cơ quan và tầm soát ung thư. Kết quả được tổng hợp tại khoa Nội tổng quát. Tại đó, bệnh nhân được chẩn đoán, điều trị, tư vấn các phương pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Những trường hợp cần điều trị chuyên sâu, bệnh nhân sẽ được chuyển đến chuyên khoa cụ thể.

Nhìn chung, khoa Nội tổng quát có các chức năng sau:

- Khám và điều trị các bệnh lý nội khoa: Nội tim mạch, Nội phổi - hô hấp, Nội tiêu hóa gan mật, Nội tiết, Nội thần kinh, Nội cơ – xương – khớp, bệnh da liễu, bệnh nhiễm trùng…

- Thực hiện khám và tư vấn sức khỏe tổng quát.

- Thực hiện tầm soát ung thư.

- Khám và điều trị các bệnh nền mạn tính, tầm soát nguy cơ đột quỵ, tim mạch, hô hấp, chuyển hóa.

- Tư vấn phòng bệnh và phục hồi chức năng.

- Phối hợp với các chuyên khoa khác để chẩn đoán, điều trị bệnh.


Khoa Nội tổng quát là một khoa đặc biệt

2. Bác sĩ Nội tổng quát là ai?

Chúng ta biết đến Bác sĩ Tim mạch, Bác sĩ Hô hấp, Bác sĩ Tai – Mũi – Họng…, được đào tạo chuyên sâu theo chuyên ngành. Còn Bác sĩ Nội tổng quát được đào tạo Y Đa khoa, có kiến thức tổng quát về tất cả các chuyên khoa. Bác sĩ Nội tổng quát sẽ là người thăm khám ban đầu và chỉ định thực hiện các xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng để tìm ra bệnh. Từ đó tư vấn và điều trị chính xác cho người bệnh.

3. Khi nào cần đi khám khoa Nội tổng quát

 
Khám các bệnh lý nội khoa tại khoa Nội tổng quát

Khi bạn mắc các bệnh lý nội khoa, ngoài việc đăng ký khám tại chuyên khoa cụ thể, bạn cũng có thể đăng ký khám tại khoa Nội tổng quát. Nhất là khi bạn bị các triệu chứng bệnh chưa rõ nguyên nhân, bạn nên khám khoa Nội tổng quát để được tư vấn và chỉ định các cận lâm sàng phù hợp để tìm ra bệnh. 

Ngoài ra, bạn có thể khám sức khỏe tổng quát định kỳ tại khoa Nội tổng quát.

4. Khoa Nội tổng quát của Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 

Khoa Nội tổng quát của Phòng khám BVDH Y Dược 1 quy tụ đội ngũ Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm ở đa ngành. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến hàng đầu thế giới, hỗ trợ tối ưu cho Bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Hiểu được mong muốn khám sức khỏe toàn diện của khách hàng, tại khoa Nội tổng quát của Phòng khám BVDH Y Dược 1 có các gói khám sức khỏe, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu và mục đích khám bệnh của mình:

- Gói khám sức khỏe tổng quát cơ bản, nâng cao, chuyên sâu, gold và platinum

- Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân

- Gói khám rối loạn chuyển hóa – thừa cân béo phì

- Gói khám tầm soát nguy cơ đột quỵ

- Gói tầm soát tim mạch – hô hấp

- Gói tầm soát ung thư tổng quát

- Các gói tầm soát ung thư: phổi, vú, cổ tử cung, vòm hầu, tuyến giáp, gan, hệ tiêu hóa, dạ dày – thực quản, đại trực tràng.

Sau khi khám sức khỏe tại khoa Nội tổng quát, bệnh nhân sẽ được tư vấn cụ thể để biết được tình hình sức khỏe của mình. Bệnh nhân được tầm soát những bệnh lý hiện có cũng như những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, từ đó có những điều trị cũng như thay đổi lối sống phù hợp giúp hạn chế tối đa các biến cố sức khỏe trong tương lai.